FREE SHIPPING ON ALL ORDERS OVER 400 THB

TED Fund Open House 2022

19 ธันวาคม 2565
ระยะเวลาการอ่าน : 6 นาที

LAIKA เป็นโปรเจคที่เริ่มขึ้นจากความฝันที่อยากยกระดับอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เลี้ยง ยกระดับสินค้าของไทยให้แข่งขันกับประเทศอื่น ๆ ได้และความฝันที่อยากสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนให้เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย แต่การที่จะทำให้ฝันนั้นเป็นจริง สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเงินทุนเริ่มต้นที่จะทำให้เกิดขึ้น ซึ่งเพื่อน ๆ อาจจะไม่รู้ตัวว่าเพื่อน ๆ นี้แหละได้ให้โอกาสและให้เงินทุนก้อนหนึ่งมาช่วยสนับสนุนให้ LAIKA เริ่มทำตามความฝันได้

ใช่….. อ่านไม่ผิดนะ เพื่อน ๆ ทุกคนที่อ่านนี้บทความนี้แหละล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นคนให้เงินทุน LAIKA มาพัฒนาสินค้าแต่เรามารู้จักกันได้ยังไงและเพื่อน ๆ มาให้เงินเรามาพัฒนาสินค้าตอนไหน ลองตามอ่านไปด้วยกันนะ

เริ่มแรกเลยต้องแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จัก TED Fund ซึ่งไม่ใช่เวทีการพูดให้แง่คิดหรือให้แรงบันดาลใจแบบ TED Talk นะแต่ TED Fund หรือที่ย่อมาจาก Technology and Innovation-Based Enterprise Development Fund (ชื่อยาวไหมละ ๆ ) เป็นหน่วยงานหนึ่งภายใต้กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (นี่ก็ชื่อยาวไม่แพ้กัน) ที่ให้ทุนผู้ประกอบการที่มุ่งเน้นพัฒนาสินค้าหรือบริการนวัตกรรมในอุตสาหกรรมอนาคตที่ภาครัฐมุ่งหวังไว้ โดยปีนี้เป็นปีที่ 6 ที่ TED Fund ดำเนินการมา ซึ่งที่ผ่านมามีการสนับสนุนผู้ประกอบการไปมากกว่า 600 ราย ได้ให้เงินสนับสนุนไปมากกว่า 600 ล้านบาทและผู้ประกอบการนวัตกรรมที่ได้รับโอกาสนี้ก็ได้ออกมาสร้างรายได้และผลกระทบทางเศรษฐกิจไปมากกว่า 3,000 ล้านบาทแล้ว ซึ่งเงินที่มาสนับสนุนให้พัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ จากภาครัฐจริง ๆ แล้วก็คือภาษีจากเพื่อน ๆ พี่น้องคนไทยทุกคนที่ให้โอกาสพวกเราอยู่นี้แหละ

TED Fund ดำเนินการมาเป็นปีที่ 6 แล้วและสร้างนวัตกรรมดี ๆ ออกมามากมาย

LAIKA ก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมาย “อาหารแห่งอนาคต” ที่มีนวัตกรรมการผลิตและการวิจัยเข้ามา ซึ่งการที่จะได้คัดเลือกให้ได้ทุนก็ยากลำบาก ต้องผ่านการพิจารณาคัดกรองกันหลายรอบ ต้องมีการเขียนแผนงานอย่างชัดเจนและที่สำคัญต้องมีการพัฒนานวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นได้จริง ๆ

มีคำถามหนึ่งจากคณะกรรมการในรอบท้าย ๆ ก่อนอนุมัติทุนว่า “อาหารสุนัขมันไม่ใช่อาหารคนนะ สิ่งที่เราทำมันจะมีประโยชน์และจะมูลค่าเพิ่มจริง ๆ หรอ” ซึ่งทีมก็ตอบไปประมาณว่า ทีมเราไม่ได้มองว่าอาหารสัตว์เลี้ยงที่เราจะพัฒนาต่างจากอาหารคนเลย น้อง ๆ สัตว์เลี้ยงสำหรับเราแล้วไม่ต่างจากคนสำคัญในครอบครัวของเรา เราอยากพัฒนาสินค้าที่ดีที่เป็นตัวเลือกให้กับสัตว์เลี้ยงและเรามั่นใจว่าสิ่งที่เราทำจะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่เจ้าของสัตว์เลี้ยงแน่นอน

พอคณะกรรมการได้ฟังคำตอบก็ได้แต่นั่งอมยิ้มและก็ถามคำถามอื่น ๆ ต่อไป

ปีนี้เราได้รับเลือกมาแสดงสินค้าให้กับท่านปลัดและหัวหน้ากองทุน TED Fund ฟังด้วย

เราเชื่อว่าด้วยความตั้งใจที่เรามีและด้วยการที่เราตอบคำถามไปอย่างที่เรารู้สึกจริง ๆ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คณะกรรมการอนุมัติให้ทุนเรามาพัฒนาสินค้านวัตกรรมนี้จนท้ายที่สุดจนออกมาเป็น LAIKA ณ ปัจจุบัน

เราทราบดีว่าเงินวิจัยทุกบาทที่เราได้มาเป็นเงินที่เพื่อน ๆ คนไทยทุกคนเสียสละและให้โอกาสเราได้เข้ามาพัฒนาทำตามความฝัน เพื่อน ๆ คนไทยทุกคนช่วยเหลือเรามาก ๆ เราเป็นหนี้ทุกคน เรามีหน้าที่ทำให้เต็มที่กับโอกาสที่ได้รับ เรารู้ว่าโอกาสที่เราได้มามันหมายถึงการเสียโอกาสของโครงการนวัตกรรมอื่น ๆ เช่นกัน ทีม LAIKA สัญญาว่าเราจะตั้งใจทำนวัตกรรมที่ดีให้กับเพื่อน ๆ สัตว์เลี้ยงของเรา พัฒนาสินค้าไทยให้คุณภาพไม่แพ้ประเทศอื่น ๆ ในโลกและตั้งใจสร้างผลกระทบดี ๆ ให้มากขึ้นเพื่อสังคมที่น่าอยู่ของพวกเราทุกคนในรุ่นต่อ ๆ ไป

ไว้คราวหน้ามีโอกาสจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังว่ากว่าจะมาเป็น LAIKA ได้ผ่านการวิจัยพัฒนากันมามากขนาดไหน บอกเลยว่าทำวิจัยพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยงมันสนุกมาก ๆ เลยและไว้มาเจอกันอีกนะ

เราสัญญาว่าจะพัฒนาสินค้าที่มีนวัตกรรมออกมาอีกเรื่อย ๆ นะ

เขียนโดย
โด่ง มนุษย์ที่มีลูกสมุนผู้ซื่อสัตย์เป็นน้องหมาสามตัว ผู้ที่ต้องอยู่อาศัยร่วมกับแมวอีกสองตัวแต่เป็นคนที่แพ้ขนแมว พนักงานฝึกหัดรักโลกมือใหม่ที่อยากเริ่มทำสิ่งดีๆให้กับส่วนรวม

Shopping Cart