FREE SHIPPING ON ALL ORDERS OVER 400 THB

Nutritional Benefits of Black Soldier Fly Larvae

26 ธันวาคม 2565
ระยะเวลาการอ่าน : 5 นาที

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจสงสัยและรู้สึกแปลกใจเมื่อได้ยินว่าขนมน้องหมา LAIKA ใช้โปรตีนจากแมลงเป็นวัตถุดิบหลัก โปรตีนจากแมลงที่ทาง LAIKA ใช้มาจากหนอนที่มีชื่อว่า “Black Soldier Fly Larvae” และแน่นอนว่า LAIKA ได้มีการคัดสรรแต่สิ่งดี ๆ มาให้น้องหมา ดังนั้นหมอนีทจะมาบอกเล่าประโยชน์ทางด้านโภชนาการของแมลงชนิดนี้กันค่ะ ☺

แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่องประโยชน์ทางด้านโภชนาการนั้น หมอนีทขอเล่าข้อมูลทั่วไปของหนอนแมลงนี้คร่าว ๆ นะคะ

ข้อมูลทั่วไปของ Black Soldier Fly Larvae

Black Soldier Fly larvae (BSFL) ในภาษาไทยเรียกว่า หนอนแมลงทหารเสือหรือหนอนแมลงวันลาย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hermitia illucens L. ตัวเต็มวัยมีลักษณะภายนอกคล้ายตัวต่อลำตัวมีสีดำ ปลายขาทุกคู่มีสีขาว สามารถพบได้ทั่วไปในพื้นที่เขตร้อนและเขตอบอุ่น 

วงจรชีวิตของแมลงชนิดนี้สั้นมาก มีอายุประมาณ 6 สัปดาห์ แบ่งได้เป็น 4 ระยะ คือ ระยะไข่ ระยะหนอน ระยะดักแด้ และระยะตัวเต็มวัย

ประโยชน์ทางด้านโภชนาการของ BSFL

 1. เป็นแหล่งโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein)
 • แมลงถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกสำหรับน้องหมาที่มีปัญหาด้านสุขภาพ หรือ เพื่อน ๆ ที่สนใจให้น้องหมาได้รับโปรตีนอย่างอื่นนอกจากโปรตีนทั่ว ๆ ไป เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา เป็นต้น
 • การที่แมลงเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกนั้นถือว่าเป็นข้อดีต่อน้องหมาที่มีภาวะแพ้อาหารมาก เพราะว่าแมลงสามารถลดโอกาสที่เกิดอาการแพ้ได้ แม้ว่าจะไม่ 100% แต่ก็มีโอกาสเกิดการแพ้น้อยกว่าแหล่งโปรตีนหลักอื่น ๆ 
 1. อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโน
 • BSFL ประกอบด้วยโปรตีนโดยเฉลี่ย 414 กรัม/กิโลกรัม หรือ 41.4 % Dry Matter
 • นอกจาก BSFL จะมีโปรตีนที่สูงแล้ว ยังอุดมด้วยกรดอะมิโนที่สมบูรณ์ครบถ้วน โดยเฉพาะกรดอะมิโนที่มีชื่อว่า ลิวซีน (Leucine) ไลซีน (Lysine) และวาลีน (Valine) ซึ่งมีมากกว่าถั่วเหลืองป่นและปลาป่นเลยทีเดียว
 • ไลซีน (Lysine) เป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่มีมักจะขาดในอาหาร ถ้าสูตรอาหารนั้น ๆ ไม่มีการคำนวนที่ดี ไลซีนจำเป็นต่อการสังเคราะห์โปรตีน ถ้าน้องหมาขาดไลซีนจะทำให้ความอยากอาหารและน้ำหนักลดลงได้
 • ลิวซีน (Leucine) และวาลีน (Valine) ถือเป็นอีกตัวที่ช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์โปรตีนและลดระยะเวลาการสลายของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อปราศจากไขมันและป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้ออีกด้วย
 1. มีค่าการย่อยได้ (Digestibility) สูง
 • Digestibility คือ ตัววัดที่ใช้บ่งบอกว่าอาหารนั้นสามารถดูดซึมไปใช้ในกระแสเลือดได้ดีแค่ไหน ทำให้บ่งบอกคุณภาพอาหารได้ เพราะถ้าอาหารที่มีค่าการย่อยได้สูง จะดูดซึมไปใช้ได้เยอะกว่าอาหารที่มีค่าการย่อยได้ต่ำ 
 • BSFL มีค่าการย่อยได้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 73.2-87.2% ส่วน BSFL ที่ทาง Laika เลี้ยงดูเองนั้นมีค่าการย่อยได้ถึง 90% ดังนั้นถือได้ว่า BSFL ที่เราใช้นั้น น้องหมาสามารถทานและนำไปใช้ได้ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ
 • จากงานวิจัยพบว่า BSFL ที่เพิ่มขึ้นในอาหารน้องหมา จะทำให้ค่าการย่อยได้ของโปรตีนเพิ่มขึ้นมากกว่าอาหารที่ใช้แหล่งโปรตีนดั้งเดิม
 1. แหล่งโปรตีนที่ครบถ้วนและสะอาด (Complete and Clean Protein)
 • BSFL มีโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่ควรได้ครบทุกตัว รวมถึงไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ 100% ในการเลี้ยง ซึ่งกระบวนการทุกอย่างเป็นธรรมชาติ ถือได้ว่า BSFL เป็นทั้ง Complete and Clean Protein 
 • ด้วยวิธีการเลี้ยงดูแมลงของ Laika โปรตีนจาก BSFL ของเราไม่สะสมยาฆ่าแมลงหรือสารพิษจากเชื้อรา และมีความปลอดภัยในการนำไปเป็นวัตถุดิบอาหาร
 1. BSFL มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง 
 • การที่ BSFL มีปริมาณไขมันที่ดี นอกจากจะช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมันแล้วนั้น ยังมีส่วนช่วยบำรุงขนและผิวหนังให้ชุ่มชื้นและนุ่มสวยอีกด้วย
 • BSFL มีกรดลอริก (Lauric acid) สูง ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้มีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส รวมถึงเสริมสร้างการย่อยของน้องหมา ให้พลังงานแก่สมองในน้องหมาสูงวัย และเป็น Prebiotic ได้อีกด้วย
 1. BSFL มีสารต้านอนุมูลอิสระทางธรรมชาติ
 • สารต้านอนุมูลอิสระจากอาหาร มีทั้งวิตามินอี (Vitamin E) และซีลีเนียม (Selenium)
 • BSFL ของเรานั้นมีปริมาณวิตามินอีสูง เมื่อเทียบกับแหล่งโปรตีนอื่น ซึ่งวิตามินอีช่วยปกป้องเซลล์จากอันตรายของอนุมูลอิสระ โดยอนุมูลอิสระจะเกิดขึ้นเองตามอายุน้องหมา หรือจากแหล่งภายนอกก็ได้ เช่น การออกกำลังกาย มลพิษ และแสงอาทิตย์ เป็นต้น นอกจากจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
 • ซีลีเนียมเป็นแร่ธาตุรองที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยปกป้องเซลล์จากอันตรายของอนุมูลอิสระเช่นกัน รวมถึงช่วยสนับสนุนการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันด้วย 
 1. BSFL มีทั้งแร่ธาตุหลักและแร่ธาตุรอง 
 • BSFL มีเหล็ก (Iron) และสังกะสี (Zinc) สูง นอกจากนี้ยังสะสมแคลเซียม (Calcium) และแมงกานีส (Manganese) สูงอีกด้วย
 • BSFL มีเหล็กประมาน 2.1-3 มิลลิกรัม/100 กรัม และสังกะสีประมาน 6.8-15 มิลลิกรัม/100 กรัม ในขณะที่เนื้อปราศจากไขมัน (Lean meat) มีปริมาณเหล็กและสังกะสีต่ำกว่า BSFL
 • เหล็ก เป็นองค์ประกอบของฮีโมโกลบินและไมโอโกลบิน ซึ่งมีส่วนช่วยขนส่งออกซิเจนไปตามร่างกายและกล้ามเนื้อ ถ้าน้องหมาขาดเหล็กจะทำให้เจริญเติบโตได้ไม่ดี ท้องเสีย และเลือดจางได้ แต่ถ้าได้มากเกินไปก็จะไปลดการดูดซึมแร่ธาตุตัวอื่น เช่น ทองแดง และสังกะสี เป็นต้น
 • สังกะสี เป็นส่วนสำคัญในระบบสืบพันธุ์ จำเป็นต่อการขนส่งวิตามินเอในกระแสเลือด อีกทั้งยังจำเป็นต่อการสังเคราะห์คอลลาเจนและเคราติน ดังนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับผิวหนัง เส้นขน และการหายของแผลด้วย ถ้าน้องหมาขาดสังกะสีจะทำให้เจริญเติบโตได้ไม่ดีเช่นกัน
 • BSFL มีปริมาณแคลเซียมค่อนข้างสูง ประมาน 840-934 มิลลิกรัม/100 กรัม เทียบเท่าได้กับนมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีเลยทีเดียว
 • แคลเซียมมากกว่า 90% เป็นโครงร่างแข็งในกระดูกและฟัน รวมถึงช่วยส่งสัญญาณเซลล์ประสาทอีกด้วย
 • แมงกานีสมีส่วนสำคัญต่อการทำงานของไมโทคอนเดรียที่เป็นตัวสร้างพลังงานให้แก่ร่างกายน้องหมาได้ นอกจากนี้ยังสำคัญต่อการสร้างกระดูกและข้อต่อ รวมถึงช่วยการทำงานของระบบประสาทอีกด้วย ถ้าน้องหมาขาดแมงกานีสจะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและข้อต่อได้
 • เพื่อน ๆ จะเห็นว่าแมงกานีสนั้น มีบทบาทหน้าที่ที่สำคัญและเป็นประโยชน์หลายอย่างมาก ซึ่งเมื่อเทียบ BSFL กับเนื้ออื่น ๆ นั้น ถือว่าแมลงชนิดนี้สะสมแมงกานีสได้ค่อนข้างสูงเลยทีเดียวค่ะ

แล้วโปรตีนแมลง BSFL นี้มีโอกาสแพ้ไหม?

มีโอกาสค่ะ แต่น้อย เนื่องด้วยการแพ้อาหารเป็นเรื่องที่อยู่คู่สัตว์เลี้ยงมาตลอด ซึ่งเมื่อไหร่ที่เจอว่าน้องหมาแพ้แล้วจะรักษาไม่หาย เพียงแต่ควบคุมอาการไม่ให้เป็นหนักขึ้นค่ะ ดังนั้นโปรตีนแมลงเองที่ไม่ใช่แค่ BSFL ก็มีโอกาสแพ้ได้เช่นกัน ไหน ๆ ก็พูดเรื่องการแพ้แล้ว หมอนีทมีศัพท์ใหม่มาให้เพื่อน ๆ รู้จักกันค่ะ คือคำว่า “Tropomyosin” สารชนิดนี้เป็นสารก่อภูมิแพ้หลักที่เจอในตัว BSFL และสัตว์เปลือกแข็งอื่น ๆ เช่น ปูและกุ้ง เป็นต้น ดังนั้นน้องหมาที่แพ้อาหารที่มีแหล่งโปรตีนจากปูหรือกุ้ง ก็มีโอกาสสูงที่จะแพ้ BSFL ค่ะ 

เพื่อน ๆ จะเห็นว่าหนอนแมลง “Black Soldier Fly” หน้าตาคล้ายกับรถด่วนทอด ไม่มีหน้าตาที่น่ากลัว แถมยังมีโภชนาการที่ดีต่อน้องหมาในหลาย ๆ ด้านมากเลยค่ะ เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทาง LAIKA เลือกใช้เป็นแหล่งโปรตีนหลัก เพราะทาง LAIKA เชื่อว่าน้องหมาคือหนึ่งชีวิตที่ควรจะได้รับสารอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีและอยู่กับเราไปนาน ๆ ค่ะ

ที่มา

เขียนโดย
คุณหมอนีท ผู้รักสัตว์แทบทุกชนิดบนโลก ชื่นชอบอาหาร และหลงใหลในธรรมชาติ

Shopping Cart