FREE SHIPPING ON ALL ORDERS OVER 400 THB

APEC Thailand 2022

30 พฤศจิกายน 2565
ระยะเวลาการอ่าน : 8 นาที

งานประชุม APEC ครั้งที่ 29 ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และไทยได้กลับมาเป็นเจ้าภาพอีกครั้ง มีผู้นำมากหน้าหลายตารวมถึงหน่วยงานสำคัญ ๆ เข้าร่วมงานครั้งนี้ ซึ่งเราก็ไม่อยากจะโม้ว่าทีม LAIKA ก็ได้รับเชิญเข้าร่วมงาน APEC เหมือนกันแต่เรารับรองว่าการร่วมงาน APEC ของเรามันไม่เหมือนกับที่ทุกคนคิดไว้แน่นอน

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปร่วมงาน APEC ในโซนที่ไม่ใช่ทุกคนก็เข้าไปได้ ไม่ใช่โซนที่สื่อทั่ว ๆ ไปจะไปทำข่าว ไม่ใช่โซนที่คนปกติจะไปกันและโซนนั้นก็คืออออออ……

โซนเก็บขยะ ! 😅

แต่ก่อนที่จะพาเพื่อน ๆ ไปถึงโซนรับของเหลือทิ้ง เราก็ขอขิงถึงความยากลำบากกว่าเราจะมีสิทธิ์เข้าไปในพื้นที่ได้

ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีสิทธิ์เข้าพื้นที่จัดการประชุมได้เพราะอย่างที่เราทราบกันว่ามีผู้นำจากหลายส่วนเข้ามาใช้พื้นที่ในส่วนนี้ซึ่งส่งผลให้การควบคุมความปลอดภัยอยู่ในระดับสูงมาก ๆ ทีมเรามีสิทธิ์ส่งคนเข้าไปไม่เกินสองคนกับรถหนึ่งคันซึ่งเราต้องส่งข้อมูลส่วนบุคคลและยานพาหนะให้ทีมผู้จัดเช็คอย่างละเอียดไม่ว่าจะจากกระทรวงต่างประเทศหรือสำนักตำรวจแห่งชาติ กว่าจะได้รับการอนุมัติเข้าพื้นที่ก็ปาดเหงื่อไปหลายครั้งแต่ท้ายที่สุดเราก็ได้โอกาสเข้าร่วมงาน

หึ ๆ  ๆ ในที่สุดเราก็ได้บัตรเบ่ง แต่ได้เข้าไปเก็บอาหารเหลืออย่างเดียวนะ 😂

ณ วันออกปฎิบัติการกอบกู้อาหารจากงาน APEC เราก็เดินหน้าทำงานบนความท้าทายเพราะความเข้มข้นในการรักษาความปลอดภัยคือระดับโลกเลย ยิ่งไปกว่านั้นภารกิจนี้มีช่วงเวลาให้ทำงานเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้นคือ ตีสองถึงตีสี่ เราต้องฝ่าด่านอรหันต์ถึง 3 ด่านก่อนที่จะเข้าพื้นที่ได้ ไม่ว่าจะจากพี่ ๆ หน่วยซีล พี่ ๆ ตำรวจ และพี่ ๆ รักษาความปลอดภัยของศูนย์ประชุม อย่าลืมว่าทุกอย่างเกิดขึ้นในช่วงเวลาดึกมืดตึ๊ดตื๋อพร้อมกับอากาศที่ค่อนข้างเย็น อยู่ดี ๆ มีกลุ่มผู้ชายร่างกำยำในชุดพี่โม่งมาส่องไฟใส่เรา ล้อมรถเราไว้ รวมไปถึงขอตรวจบัตรเข้างาน ถึงแม้เราไม่ได้ทำผิดอะไรแต่ใจมันก็เสียว ๆ เหมือนกันนะ

เลี้ยวซ้ายหน้า (รูปกลาง) ก็เจอ 3 ด่านอรหันต์แล้ว ใจนึงก็อยากเก็บรูปพี่เค้า
แต่อีกใจนึงก็กลัวโดนแบล็คลิสต์

พอถึงจุด Loading ของเราก็มีพี่ ๆ พนักงานรักษาความปลอดภัยมาตรวจสอบเราอีกทีก่อนที่จะมีทีมจากศูนย์ประชุมมาส่งอาหารส่วนเกินลงหลังรถของเราอย่างรวดเร็วเพื่อให้เราออกจากพื้นที่ให้ได้ไวที่สุด ถ้าจะให้เพื่อน ๆ เห็นให้ภาพมากขึ้นก็ให้ลองจิตนาการว่าอาหารส่วนเกินเป็นเหมือนประธานาธิบดีในหนังกำลังหนีจากการโจมตีของผู้ร้ายแล้วมีพี่ ๆ ที่มาส่งอาหารให้เราเป็นเหมือนบอดี้การ์ดเข้ามาอารักขาอาหารและรีบส่งท่านประธานาธิบดีขึ้นรถแล้วออกจากพื้นที่ไป เราก็ยิ้มรับพี่ ๆ ที่มาช่วยสภาพแบบคนกึ่งหลับกึ่งตื่นก่อนที่จะแยกย้ายทำหน้าที่ของตัวเองต่อไป

ท่านประธานาธิบดีและทีมบอดี้การ์ดของเค้า

ในวันสุดท้ายของการทำงานที่งาน APEC ด้วยตัวเราที่เป็นคนอยากรู้เรื่องคนอื่นเป็นนิสัยพื้นฐานอยู่แล้วจึงแอบขับรถวนไปดูจุด Loading อื่น ๆ และก็พบว่าจุด Loading อาหารส่วนเกินของเรานี้สบาย ๆ สวย ๆ เลยเรียกว่าสภาพการทำงานเหมือนอยู่บนสวรรค์

จุด Loading อื่น ๆ เป็นการจัดการขยะหลากหลายประเภท เช่น ขยะเปียกและขยะรีไซเคิล ซึ่งสภาพหน้างานเรียกได้ว่าโหดมาก ๆ โดยเฉพาะโซนขยะเปียกที่เรียกว่าเราเองยังไม่อยากที่จะเดินเข้าไปเหยียบพื้นที่ที่มีน้ำเจิ่งนองในบริเวณนั้นเลย ไม่นับเรื่องกลิ่นที่ไม่เย้ายวนใจ แต่ท้ายที่สุดด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็ตัดสินใจเดินไปคุยกับพี่ ๆ ผู้พิทักษ์ที่เสียสละมาดูแลพวกเราทุกคน พี่ ๆ หลายคนต้องมานั่งแยกขยะอันไหนที่พอรีไซเคลได้และยังไม่ปนเปื้อนออกมาไม่ว่าจะเป็นกระดาษ พลาสติก อลูมิเนียมและอื่น ๆ ซึ่งก็ใช้เวลานานมาก ๆ เพราะขยะที่ออกมายังไม่ได้มีการแยกจากต้นทางอย่างสมบูรณ์

คุณลุงนักแยกขยะและเหล่าพี่ ๆ ผู้พิทักษ์ (พี่ ๆ เค้าคงนึกในใจว่าถามอยู่ได้ หยุดพูดแล้วมาช่วยกันหน่อย)

“ลุงแยกจนแยกจะไม่ไหวแล้วหนูเอ๋ย”
“คนไทยก็แค่ทิ้งขยะไปให้พ้น ๆ มือไปอ่ะน้อง”

ประโยคสั้น ๆ ที่พี่ ๆ ผู้พิทักษ์พูดบนหน้างานที่เต็มไปด้วยกลิ่นและความเลอะเทอะ มันสะกิดใจเราแรง ๆ อย่างคาดไม่ถึง ทุกครั้งที่เราทิ้งขยะ ถ้าคิดเร็ว ๆ คือมันกระทบพี่ ๆ คนเก็บขยะแน่นอนซึ่งถ้าทุกคนมีโอกาสมาเห็นความลำบากของพี่ ๆ เค้าเราจะอยากทิ้งขยะให้ถูกต้องขึ้นมาทันที แต่ถ้าคิดต่อไปอีกหน่อยว่าถ้าพี่ ๆ เค้าช่วยแยกแล้วแต่ไม่ไหวเพราะขยะมันเยอะเหลือเกินแล้วขยะของเรามันไปปะปนอยู่ในธรรมชาติ ไปเป็นเศษพลาสติกติดคอสัตว์ชนิดอื่น ๆ ไปทับทมกันเกิดเป็นน้ำเสีย ไปทำร้ายบ้านของปลาหรือสัตว์น้ำอีกมากมาย เราเชื่อมาก ๆ ว่าเรื่องราวของพี่ ๆ ผู้พิทักษ์สั้น ๆ นี้จะช่วยกระตุกใจให้เพื่อน ๆ รักในการแยกขยะมากขึ้น รักในสิ่งของที่เป็นส่วนรวมมากขึ้น รักในการทำสิ่งดี ๆ เพื่อระยะยาวมากขึ้น และก็ลบประโยคที่ว่า “คนไทยก็แค่ทิ้งขยะไปให้พ้น ๆ มือไปอ่ะน้อง” ไปให้ได้

  • ขอบคุณพี่ ๆ ผู้ใหญ่ทุกท่านที่ให้โอกาส Laika เข้าร่วมงาน APEC และช่วยจัดการอาหารเหลือทิ้ง
  • ขอบคุณทีม NCC ที่ช่วยแยกขยะอาหารที่สะอาดให้ทรัพยากรตรงนี้ถูกนำไปสร้างประโยชน์อย่างเต็มที่ ทราบมาว่าแขกในงานเยอะมาก ๆ และจำนวนพนักงานหน้างานก็มีจำกัดมาก ๆ ขอบคุณครับที่ช่วยแยกขยะไว้อย่างเต็มที่
  • ขอบคุณพี่ ๆ ทีมปฎิบัติงานทุกคนที่ช่วยเหลือทีม Laika เรามั่นใจมากว่าแค่จัดงานอย่างเดียวก็เหนื่อยแล้วยังต้องมาดูแลทีมเล็ก ๆ อย่าง Laika เพิ่มขึ้นมาอีก
  • ขอบคุณพี่ ๆ น้อง ๆ เบื้องหลังทุกคนที่ทำให้งานนี้ประสบความสำเร็จ

ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่สามารถเกิดขึ้นได้จากเรื่องเล็ก ๆ เรามาช่วยกันสร้างโลกที่ดีขึ้นไปด้วยกันนะ

ทางเข้าของเขาที่ไม่ใช่ทางเข้าของเรา (ซ้าย) ซึ่งเราทำได้เต็มที่คือถ่ายรูปกับป้ายชื่องานเท่านั้น (ขวา)

เขียนโดย
โด่ง มนุษย์ที่มีลูกสมุนผู้ซื่อสัตย์เป็นน้องหมาสามตัว ผู้ที่ต้องอยู่อาศัยร่วมกับแมวอีกสองตัวแต่เป็นคนที่แพ้ขนแมว พนักงานฝึกหัดรักโลกมือใหม่ที่อยากเริ่มทำสิ่งดีๆให้กับส่วนรวม

Shopping Cart